Commerce & Ads IP ระบบใหม่ Technology ที่จะกอบกู้แบรนด์ทำเงินมหาศาลใน Facebook ข่าวใหญ่สำหรับ Digital Marketing Technology

ตั้งแต่ต้นปี 2564 เป็นต้นมา พ่อค้าแม่ขาย Online หลายคน เกิดข้อสงสัยถึงการโดนบล็อคโดนแบนกันอย่างมากมาย หลังมีการจัดการปัญหาจาก FB ด้วยการบล็อคหรือแบนออกมาเยอะขึ้นมาก เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 Facebook for business อัพเดทครั้งใหญ่ ประกาศถึงนโยบาย Commerce & Ads IP Tool

ปัญหาเรื่องการจัดการ การละเมิดลิขสิทธิ์ มีมาอย่างยาวนาน การ Copy ผลงานคนอื่นไปทำประโยชค์โดยไม่ได้ข้ออนุญาติถือเป็นเรื่องที่ Facebook และ บริษัทต่างๆให้ความสำคัญอย่างยิ่งในครั้งนี้ Facebook เองก็ได้อัพเดทระบบใหม่อีกครั้งเพื่อให้ ผู้ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ถูกขโมยผลงานไปใช้โดยไม่ได้รายได้ตอบแทน Commerce & Ads IP Tool ระบบการแก้ปัญหาจัดการกับการนำผลงานของผู้อื่นมาใช้ เผยแพร่ ดัดแปลง ทำซ้ำ โดยผู้เป็นเจ้าของผลงานไม่อนุญาตหรือไม่ได้รับทราบถือเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับการทำงานในปัจจุบัน

ระบบการตรวจจับใหม่นี้จะทำให้คนที่เผยแพร่ข้อมูลที่ละเมิดลิขสิทธิ์จะไม่ได้เงินโฆษณาแต่จะกลายเป็นผู้ที่ผลิต Content ที่สร้าง เนื้อหาคนแรกที่เป็น IP Address ที่ระบบทำการยืนยันจะได้ไปแทน ผู้ที่ทำการกระจายเนื้อหาจะกลายเป็นเพียงผู้ช่วยเผยแพร่เพียงเท่านั้น นี้จึงเป็นผลดีอย่างมากสำหรับผู้ผลิต Content ที่จะทำให้ได้รับรายได้มากขึ้นจากเดิม และฟังดูว่าจะสามารถป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ได้อย่างดี ทั้งนี้ยังช่วยแก้ปัญหาการใช้คลิปVDOจากผู้อื่นได้อีกด้วย โดยหากเราใช้เนื้อหาส่วนหนึ่งของผู้อื่นนั้นเราจะไม่โดนลบคลิปหรือเนื้อหานั้นๆอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นว่า เนื้อหาที่เราทำการสร้างขึ้นนั้นจะไม่ทำรายได้ให้กับเราแต่จะทำรายได้ส่งต่อกลับไปที่ผู้ผลิตคนแรกที่ทำการยืนยีน IP แล้ว

นอกจากเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆแล้วทาง Facebook ยังเตรียมออกฟังชั่น Technology ใหม่นั้นคือการ ให้แบรนด์สินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆอัพโหลดรูปภาพเพื่อจะได้รับการปกป้องเป็นพิเศษจาก facebook โดยเมื่อได้รับการยืนยันIPให้กับแบรนด์เพื่อถือลิขสิทธิ์แล้ว ทางสินค้าหรือรูปภาพนั้นๆจะได้อยู่ในจุดที่น่าสนใจใน Market Place

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top